Tiêu điểm

Vào số rồi mới lấy lái

Tiến lùi liên tục trong không gian hẹp cần nhớ sau khi phanh dừng, chuyển số tiến hoặc lùi rồi mới đánh lái, tránh sự cố đáng tiếc.

 

Đây là video do bạn Hung Vuong đăng trên Facebook làm xôn xao mấy ngày gần đây. Bây giờ hãy cùng phân tích tình huống để tìm ra lý do vì sao chiếc Ford EcoSport lại lao vù xuống đê như vậy.

Khi xe lùi tới gần mép đường và dừng lại hẳn, nhìn qua kính và cả bánh xe đều có thể nhận thấy tài xế tiến hành đánh kịch lái trái, theo logic thông thường để đưa xe tiến qua đường hẹp mà không phải tốn một "đỏ" nữa. Ngay sau khi đánh lái xong, anh này vù ga để đi, chỉ tiếc là quên mất động tác quan trọng nhất "chuyển từ R về D". 

Đây không phải lần đầu tiên tôi nghe về trường hợp này. Trước đây bạn tôi cũng từng quên như vậy nhưng ở chiều ngược lại, sau khi tiến, lấy lái thì quên trả về R, nên "huỵch" thẳng vào tường. Nguy hiểm hơn là quên ở những nơi đường hẹp, bên cạnh ruộng, vực sâu, sông, hồ. Chỉ một sơ suất nhỏ, tài xế phải trả giá bằng mạng sống của mình và những người đi cùng. 

Để an toàn, các tài xế phải nhớ quy tắc tiến lùi liên tục ở đường hẹp như sau:

1. Lùi đến kịch đường. Với đường hẹp nên chọn giải pháp an toàn chừa một đoạn, thà rằng mất nhiều "đỏ", còn hơn là cố ga thêm một chút, bánh trước trật khỏi đường là xuống cống, xuống vực như chơi. 

2. Phanh dừng hẳn. Nhiều tài xế có thói quen vội vàng hoặc chứng minh mình giỏi, bằng cách chưa dừng hẳn đã lấy lái trở lại hoặc vào số tiến, điều này chỉ làm hại hộp số. 

3. Chuyển số tiến. Sau khi dừng, chuyển cần số về số tiến. 

4. Đánh lái. Lấy lái tùy theo điều kiện chật, hẹp của không gian nơi phải tiến. Chấp nhận đánh lái chết.

5. Nhả từ từ phanh để tiến lên. 

6. Tiến đến cuối không gian, lùi trở lại, các bước tương tự như khi tiến. Cũng phải nhớ, trả về số lùi rồi mới đánh lái. 

Chúc các bạn lái xe an toàn và không để gặp rủi ro vì những sơ suất nhỏ.

Độc giả Nguyên Khoa
Theo VnExpress.net

Không có nhận xét nào