Tiêu điểm

Cận cảnh “xế nổ 2 kỳ” Honda Runway siêu hiếm tại VN

Honda sản xuất mẫu xe ga 2 kỳ với kiểu dáng xe đạp máy Runway trong những năm 70-80. Hiện mẫu xe này có số lượng cực hiếm tại Việt Nam.  

Còn được biết tới với tên gọi Urban Express Deluxe, xe máy Honda Runway là một mẫu xe tay ga 2 kỳ với kiểu dáng xe đạp máy đơn giản, dễ điều khiển và hướng tới những người mới tập lái xe mày. Có tên mã NU50, mẫu xe này được sản xuất từ năm 1982 tới 1985.
Runway là tên gọi của chiếc xe tại thị trường Nhật Bản. Lịch sử của dòng xe này được bắt đầu từ năm 1977, khi Honda lần đầu tiên ra mắt mẫu xe Express với tên mã NC50 tại thị trường Bắc Mỹ.
Theo Honda, mẫu xe này được thiết kế giúp nâng cao doanh số của hãng sau khi cuộc khủng hoảng dầu lửa năm 1973 diễn ra. Hướng tới những người mới biết lái xe, Express cũng có kiểu dáng đơn giản, nhỏ gọn hơn các mẫu xe máy hay môtô truyền thống.
Trải qua 2 phiên bản với tên mã lần lượt là NA50 và NX50, phải tới năm 1982 Honda mới lần đầu ra mắt chiếc Runway. So với các thế hệ trước đó, chiếc xe trông hiện đại hơn do được thiết kế theo phong cách vuông vức của thập niên 80.
Sự đơn giản và dễ điều khiển luôn là yếu tố hàng đầu được Honda đặt ra đối với dòng Express/Runway, chính vì vậy chiếc xe được trang bị tay lái rộng và chỉ có 2 đồng hồ báo tốc/tua máy cùng một số đèn báo cơ bản.

 

Một số cải tiến của Runway so với thế hệ trước gồm bộ khung thép dập hàn to bản hơn, được trang bị sẵn bộ đề, giảm xóc có đường kính lớn hơn và bánh to hơn.
Có thiết kế rất giống những chiếc xe đạp máy (moped), điểm khác biệt của Runway đó là thay vì bàn đạp, chiếc xe có một bàn để chân bao quanh nắp quy-lát của động cơ.
Sức mạnh của xe được cung cấp bởi khối động cơ 2 kỳ 49 cc làm mát bằng không khí với công suất khiêm tốn, chỉ khoảng 3-4 mã lực. Đi kèm với động cơ là hộp số vô cấp CVT.
Dù có công suất nhỏ nhưng với kết cấu đơn giản và trọng lượng chỉ 60 kg, đa số những chiếc Runway đều có thể dễ dàng đạt tới tốc độ 60 km/h.
Chiếc xe chỉ có duy nhất 1 chỗ ngồi, với yên có chiều cao rất thấp là 696 mm. Ở phía sau yên là tay xách được tích hợp một giá cột đồ nhỏ.

 

Runway sử dụng vành trước có đường kính 16 inch và vành sau 14 inch. Ống xả của xe có phần ốp bằng thép với 4 nan xẻ dọc khá giống thiết kế của những chiếc Honda Chaly đèn vuông tại Việt Nam.
Là một dòng xe đã sản xuất từ khá lâu và không được nhập về nhiều bằng những mẫu xe số phổ thông khác của Honda, hiện nay Honda Runway đã trở thành một mẫu xe máy "kịch độc" tại Việt Nam.

 

Theo Kiều Anh (Kienthuc.net.vn)

Không có nhận xét nào