Tàu chở 2.000 ôtô nhập khẩu từ Thái Lan phải kiểm dịch Covid-19

 

Tàu chở 2.000 ôtô nhập khẩu từ Thái Lan phải kiểm dịch Covid-19 - 1


Tàu RoRo Tianjin Highway thường gặp đưa xe đến từ Thái Lan cập cảng Hải Phòng.


Ngày 5/4, theo thông tin đến từ UBND TP Hải Phòng, tàu RoRo (viết tắt của Roll-on/Roll-off – tàu chuyên chở loại hàng hoá có thể tự hành) mang tên Tianjin Highway (quốc tịch Panama), của hãng tàu K’Line, chở 1.953 chiếc ô tô đang ở trên hải trình từ Thái Lan đến Hải Phòng thì thuyền trưởng được phát hiện tử vong trong phòng ngủ trên tàu. Trước đó, thuyền trưởng vẫn sinh hoạt và điều hành tàu bình thường.


Trong buổi sáng 6/4/2020, tàu Tianjin Highway đã neo đậu tại khu vực phao số 0 của thành phố Hải Phòng , người của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hải Phòng đã lên tàu thực hiện thủ tục kiểm dịch theo quy định, đồng thời tổ chức phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực làm việc, hành lang và các khoang hàng ở trên tàu.


Tàu chở 2.000 ôtô nhập khẩu đến từ Thái Lan phải kiểm dịch Covid-19 - 2


Tàu Tianjin Highway neo ngoài phao số 0 chờ các cơ quan chức năng kiểm tra


Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Hải Phòng cho biết đã phối hợp các đơn vị liên quan chuẩn bị trang thiết bị, nhân lực, sẵn sàng kiểm soát tình hình ở trên tàu. Lực lượng y tế cũng sẽ phun khử trùng toàn bộ ô tô , và tàu trước khi vận chuyển ô tô lên bờ.


Dự kiến nếu sự việc trên tàu Tianjin Highway không liên quan đến dịch Covid-19, cũng như toàn bộ thuyền viên trên tàu đều âm tính với virus corona chủng mới, thì tàu cũng sẽ được bốc dỡ hàng hoá tại cầu 5 Chi nhánh Cảng Tân Vũ (cảng Hải Phòng). Toàn bộ lô hàng ô tô nói trên dự kiến sẽ được xếp riêng biệt tại lô E, bãi xếp chứa ô tô Chi nhánh Cảng Tân Vũ.


Hiện tại, theo quy định, thông tin về gần 2.000 chiếc ôtô trên tàu Tianjin Highway (thương hiệu, chủng loại, số lượng từng loại…) nhập khẩu từ Thái Lan, chưa được tiết lộ cụ thể.


Ngay trong chiều 6/4/2020, Cảng vụ hàng hải Hải Phòng đã họp khẩn để lên các phương án kiểm soát để tàu cập cảng. Lãnh đạo Cảng Hải Phòng khẳng định: Chỉ tiến hành tiếp nhận tàu , tổ chức xếp dỡ hàng sau khi tàu được các cơ quan chức năng có thẩm quyền của thành phố Hải Phòng cấp phép cho vào cảng.


Tàu chở 2.000 ôtô nhập khẩu đến từ Thái Lan phải kiểm dịch Covid-19 - 3


Cảng vụ Hải Phòng họp khẩn chiều 6/4/2020 liên quan đến sự việc tàu Tianjin Highway. Ảnh: Cảng Hải Phòng


Thuyền trưởng tàu Tianjin Highway, 58 tuổi, người Bulgari đã được phát hiện đã chết trong phòng ngủ của tàu vào ngày 30/3. Trước đó, ông vẫn sinh hoạt bình thường. Các thuyền viên ở trên tàu đều khỏe mạnh.


Hiện Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế yêu cầu tàu Tianjin Highway cập nhật hành trình của tàu cũng như từng thuyền viên trong thời gian qua, đồng thời khảo sát dịch tễ, xác định nguyên do cái chết của thuyền trưởng cũng như lấy mẫu xét nghiệm, triển khai các biện pháp y tế cần thiết với thuyền viên.


Như Phúc


Tag :ôtô nhập khẩu phải kiểm dịchôtô thái lan phải kiểm dịchtàu chở ôtô nhập khẩuCOVID-19

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét