Nhập khẩu ô tô tiếp đà lao dốc

 

Sau cú giảm sốc tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tiếp nối đà lao dốc vào tháng 2/2016.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, lượng ô tô nhập khẩu về nước trong tháng đầu tiên của năm nay chỉ đạt 6.000 chiếc, tương ứng là mức giá trị kim ngạch 149 triệu USD, thấp hơn dự báo 1.000 chiếc và 26 triệu USD.

Tình hình của tháng 2/2016 thậm chí còn ảm đạm hơn với mức kim ngạch ước đạt 5.000 chiếc và 131 triệu USD, giảm khá sâu so với tháng đầu năm.


Nhập khẩu ô tô tiếp đà lao dốc

Sự sụt giảm mạnh không nằm ngoài dự đoán. Có hai lý do quan trọng khiến kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc đầu năm nay giảm mạnh khi so sánh giữa các tháng liền kề nhau.

Lý do đầu tiên là sự chững lại từ nhu cầu của thị trường và do các doanh nghiệp đã tập trung hoàn thành các hợp đồng nhập khẩu với đối tác nước ngoài trước khi bước sang năm mới.

Nhìn rộng hơn, còn có một tác động nữa là kể từ ngày 1/1/2016, cách giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô nhập khẩu đã thay đổi khiến giá xe tăng mạnh. Vì vậy, nhu cầu nhập khẩu ô tô giảm xuống là không thể tránh khỏi.

Lý do thứ hai xem như đã khá quen thuộc từ nhiều năm nay. Cụ thể, trọn vẹn 9 ngày nghỉ lễ Tết Nguyên đán Bính Thân đã rơi vào tháng 2/2016 khiến các hoạt động kinh doanh, giao thương ngưng lại.

Mặc dù vậy, khi so sánh với cùng kỳ năm ngoái, kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tháng 2/2016 cũng không cho thấy điều gì đáng ngại. Cụ thể là xét cả về lượng lẫn giá trị, kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tháng 2/2016 gần như ngang bằng.

Điểm khác là trong giai đoạn còn lại, kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc được dự báo có thể tăng song không thể bùng nổ được như năm 2015 do chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt thay đổi và nhu cầu tiêu dùng không còn lớn.

Cũng theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, cộng dồn 2 tháng đầu năm nay, kim ngạch nhập khẩu ô tô ước đạt 11.000 chiếc và 280 triệu USD, giảm 31,1% về lượng và giảm 11,9% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo VnEconomy

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét